Home » Ngẫm Nghĩ » Buylogy: Truth and Lies About Why We Buy – Graphic Summarization

Lần trước Tú có chia sẻ một graphic summary về quyển sách Zero to One của Peter Thiel và nhận được khá nhiều comment tích cực về việc dùng Lucidchart cho việc tóm tắt sách. Lần này Tú muốn chia sẻ tiếp một quyển nữa là Buylogy: Truth and Lies About Why We Buy của Martin Lindstrom. Quyển sách này được tạp chí doanh nhân Inc. bầu chọn là một trong 10 quyển sách kinh điển về marketing của mọi thời đại. Và thật sự nó xứng đáng với danh hiệu đó.

Buyology được tác giả viết nên dựa trên những kết quả thu được từ một cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm, với hơn 2000 người tham dự và tiêu tốn hết 7 triệu đô la với những máy móc hiện đại nhất thời điểm đó (2004). Cuộc nghiên cứu này được tác giả gọi là nghiên cứu lớn nhất về neuromarketing (tạm dịch là tiếp thị thần kinh học) được thực hiện đương thời (cho đến giờ theo mình tìm hiểu thì cũng chưa có nghiên cứu nào có scale lớn hơn).

Với những kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu, tác giả đưa ra những lập luận khác nhau về hành vi mua hàng, về tác động của quảng cáo với người xem, về tác động của thương hiệu với tâm lý khách hàng cũng như nhìn nhận về việc sử dụng neuromarketing như là một phần của việc nghiên cứu để hiểu hơn hành vi người dùng. Những gì bạn có thể thấy trong quyển sách này:

– Cảm xúc luôn chiến thắng lý trí
– Nghiên cứu thị trường KHÔNG chính xác
– Những gì chúng ta nghĩ / cảm thấy thì khác với những gì chúng ta làm
– Các neuron phản chiếu (mirror neuron) và cách chúng ảnh hưởng việc chúng ta mua hàng
– Quảng cáo sản phẩm lồng ghép (Product placement) chỉ hiệu quả khi có sự tích hợp sâu vào nội dung
– Các thông điệp dưới tầng nhận thức (subliminal message) thật sự có hiệu quả
– Logo không còn hiệu quả nữa
– Thương hiệu có thể tự xây dựng các nghi lễ và hoạt động như một tôn giáo
– Những đường tắt (somatic markers) trong não và cách chúng ảnh hưởng các hành vi của chúng ta
– Bán hàng cho các giác quan
– Sex sẽ hút máu các thương hiệu
– Neuromarketing trong việc dự đoán các xu hướng tương lai

Một số những nhận định này có thể chúng ta cũng phần nào nhận thấy và những nghiên cứu này thật sự chứng thực chúng. Một số nhận định khác thì sẽ tùy cách nhìn nhận của mỗi người nhưng có thể hiểu được chủ ý của tác giả khi đưa ra các lập luận như vậy. Nhưng dù thế nào đây là một quyển sách thật sự hay về marketing và chắc chắn sẽ mở ra nhiều góc nhìn mới cho người đọc.

Trong phần tóm tắt này mình chủ động sử dụng thêm hình ảnh và các video ví dụ để minh họa và dẫn chứng những nội dung của tác giả một cách sinh động hơn. Cũng như lần trước, bạn có thể xem full bản của graphic summary này trên lucidchart:

Xem trực tiếp trên Lucidchart

Nếu các bạn có các góp ý gì về nội dung và thông tin trong phần tóm tắt này, hãy cứ comment bên dưới cũng như ủng hộ để tiếp tục làm tiếp các quyển khác.

Cũng như lần trước Tú muốn nhấn mạnh rằng graphic summary không thay thế được việc đọc sách. Muốn hiểu hết những gì tác giả truyền tải, bạn nên mua để đọc. Summary chỉ giúp bạn tổng kết ý và dễ nắm vấn đề tốt hơn thôi.

Facebook Comments

Tác giả:

Experienced in high level strategy roles. Business consultant, high-profile speaker & key opinion leader, founder of Vietnam's most active marketing community. 10 years experience in digital marketing, customer acquisition & retention, go-to market strategy, programmatic, martech, adtech, etc. Good understanding about technology platforms, especially e-commerce / marketplace, online ride-hailing & delivery.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website