Home » Digital Marketing » Traffic tự nhiên từ Google đang giảm dần

Đã từ lâu Google là một trong những kênh chính mang lại khách viếng thăm, khách hàng và đơn hàng cho các website thông qua traffic tự nhiên (organic traffic – SEO) và traffic có trả phí (paid traffic – Adwords). Với vị thế là bộ máy tìm kiếm lớn nhất với thị phần gần 70%, bỏ xa các đối thủ như Yahoo và Bing (tại Việt Nam, thị phần của Google còn lớn hơn, chiếm hơn 90%), traffic từ Google đóng một vai trò tối quan trọng trong hầu hết mọi chiến dịch digital marketing từ tập đoàn lớn cho tới các công ty vừa và nhỏ. Trong đó traffic tự nhiên đến từ SEO từ lâu đã là thứ được nhiều người tung hê và theo đuổi đơn giản là vì nó miễn phí và có khả năng mang lại sales và conversion rate tương đối cao.

Tuy nhiên có lẽ đã đến lúc bạn cần phải nghĩ đến viễn cảnh khi mà nguồn traffic tự nhiên và miễn phí này sẽ ngày càng suy giảm và ít đi. Organic traffic chắc chắn sẽ không bao giờ biến mất (lý do tác giả sẽ giải thích bên dưới) nhưng chắc chắn rằng nó đang ngày càng khó đạt được hơn đối với nhiều người. Việc suy giảm traffic tự nhiên mặc dù chưa rõ ràng nhưng bắt đầu đã có những dấu hiệu cho thấy điều này sắp xảy ra, nếu không muốn nói là bây giờ đã bắt đầu.

sudden-realization.jpg

Thật, không đùa đâu

Những lý do cho sự khó khăn ngày càng gia tăng để đạt được traffic tự nhiên bao gồm nhiều yếu tố như được nêu dưới đây:

1. Google thay đổi luật chơi ngày càng nhanh và thường xuyên hơn

Thật khó để mà nhớ được hết có bao nhiêu updates (chính thức) về các thuật toán tìm kiếm mà Google đã công bố trong khoảng thời gian 1 năm đổ lại đây. Và những gì mà Google công bố chỉ là một phần nhỏ của tảng băng trôi về những gì Google thay đổi hằng ngày bên dưới lớp bề mặt. Những gì trước đây từng hoạt động, giờ không còn nữa. Những gì trước đây nằm trong sự cho phép của Google, giờ không còn nữa. Đạt được thứ hạng trên kết quả tìm kiếm đang trở nên ngày càng khó khăn hơn nhưng đó vẫn chưa phải là lý do chính vì dù đúng là SEO có ngày càng khó khăn hơn nhưng vẫn không phải là không thể nếu bạn làm đúng cách. Lý do chính là cái tiếp theo.

2. Google giảm số lượng traffic tự nhiên tới website của bạn

Dù cho bạn có thể đạt được thứ hạng cao trên Google thì organic traffic của bạn cũng sẽ ngày càng giảm. Tại sao lại như thế? Đơn giản là vì các kết quả tự nhiên trên các trang tìm kiếm đang ngày càng bị chôn vùi dưới nhiều lớp thông tin hơn và do đó giảm khả năng người dùng sẽ bấm vào kết quả tìm kiếm tự nhiên. Một ví dụ rất rõ ràng cho việc này là hình dưới đây:

seo-visibility-decrease.png

Traffic tự nhiên ngày càng giảm vì bị các thông tin khác lấn át

Như bạn có thể thấy với kết quả tìm kiếm như trong hình thì dù bạn có xếp hạng nhất trên kết quả tìm kiếm thì khả năng bạn nhận được click cũng sẽ bị giảm thiểu đi rất nhiều vì hầu như toàn bộ màn hình đều đã bị lấn chiếm hết bởi quảng cáo, thông tin địa điểm và nhiều thứ khác nữa từ Google. Điều này khiến cho organic traffic bị suy giảm dù rằng kết quả ranking của website khá cao trên trang tìm kiếm. Và đừng nhầm lẫn khi nghĩ rằng các thông tin này chỉ hiển thị trên một vài từ khóa nhất định như dịch vụ, địa điểm này nọ, Google sẽ ngày càng đưa nhiều các thông tin này vào các trang tìm kiếm hơn với mục đích là giảm thiểu thời gian tìm kiếm cho người dùng.

Gần đây Google còn chủ động lấy nội dung từ một số website và feature nó lên trên top nhằm giúp nhanh chóng trả lời các câu hỏi của người tìm kiếm hơn. Dạng này thường xuất hiện cho các từ khóa dạng câu hỏi và thường điều này sẽ giúp người tìm kiếm nhanh chóng thấy được câu trả lời họ cần và qua đó loại bỏ việc họ cần phải truy cập vào website chỉ để xem thông tin đó. Điều này cũng góp phần giảm CTR và organic traffic cho các kết quả xếp hạng đầu.

3. Xu hướng social search đang gia tăng

Google cố nhiên vẫn là một công cụ tìm kiếm tuyệt vời và hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sắp thay đổi vì ngày nay càng ngày càng nhiều người tìm kiếm nhưng không sử dụng Google nữa mà sử dụng những công cụ search khác mang tính chuyên môn hóa cao. Ví dụ như nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một bài hát hoặc lời nhạc thì đôi khi giới trẻ sẽ vào trang Mp3 Zing để tìm kiếm thay vì vào Google. Tương tự nếu bạn tìm một đoạn clip video thì đôi khi bạn sẽ vào trực tiếp Youtube. Bạn muốn mua một sản phẩm gì đó thì bạn sẽ vào trực tiếp Amazon hoặc eBay. Bạn muốn tìm thông tin về một vĩ nhân hoặc sự kiện nào đó đôi khi bạn sẽ vào Wikipedia, v.v…

social-search.jpg

Ok, lần tới tôi vào thằng Wikipedia để tìm vậy.

Như vậy lúc này nhu cầu sử dụng Google để tìm kiếm sẽ giảm bớt đi vì người dùng ngày càng biết đến nhiều những nguồn chuyên biệt hơn cho mỗi loại thông tin. Điều này cũng có thể phần nào ảnh hưởng đến số lượng tìm kiếm của các từ khóa trên Google và qua đó ảnh hưởng đến lượng traffic tự nhiên mà bạn có thể nhận được.

4. Sự chuyển hóa của traffic từ desktop sang mobile

Smartphone ngày càng phổ biến và số lượng người sử dụng chúng để lên mạng, tìm kiếm thông tin, theo dõi tin tức ngày càng nhiều hơn và họ có thể làm điều đó bất cứ ở đâu. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng trải nghiệm tìm kiếm trên di động của Google hiện nay vẫn còn cần nhiều điều cần phải cải thiện. Đơn giản là vì hành vi người dùng và cách thức tìm kiếm trên smartphone không giống với khi bạn sử dụng laptop hay desktop. Vì màn hình smartphone khá nhỏ cùng với việc đánh chữ khá hạn chế và không được nhanh chóng nên việc người dùng tìm kiếm thông tin cũng tốn thời gian và vất vả hơn nhiều. Để tìm kiếm bằng Google trên smartphone, trước tiên bạn phải khởi động trình duyệt, truy cập vào trang Google, gõ từ khóa tìm kiếm rồi sau đó xem lần lượt từng kết quả tìm kiếm, bấm vào kết quả đó, mở ra một tab trình duyệt khác rồi mới được xem thông tin. Nếu thông tin không phù hợp thì người dùng phải lập lại quá trình tìm kiếm vừa rồi một lần nữa.

mobile-search-again.jpg

Cái gì? Search lại trên cái phone này á? Dẹp!

Và như đã nhắc tới trong một bài viết trước đây SEO cho mobile site, với việc scroll lên xuống khó khăn thì trừ khi bạn nằm trong top 3 kết quả tìm kiếm, ngoài đó ra thì khả năng bạn nhận được traffic tự nhiên sẽ giảm đáng kể. Tìm kiếm trên di động khó khăn + quá nhiều thông tin bổ sung (quảng cáo, bản đồ) + giới hạn về hiển thị thì việc kiếm organic traffic trên desktop đã khó, trên di động lại càng khó hơn.

* Không liên quan nhưng hiện nay có nhiều nhà đầu tư đang bỏ tiền để phát triển những ứng dụng để mang lại trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn trên di động thay thế cho Google, mà điển hình trong số đó là Vurb. Đương nhiên Google sẽ không ngồi yên để các đối thủ nẫng tay tên và chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị để chờ xem trong thời gian tới.

Là một người làm marketing, bạn phải làm gì?

Từ những nguyên nhân và lý do khiến cho việc traffic tự nhiên bị giảm sút được nêu bên trên chúng ta có thể rút ra được một số vấn đề cốt lõi đáng để suy nghĩ.

1. Google đang muốn làm nản lòng tất cả những ai muốn qua mặt những thuật toán nhằm điều khiển thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Và thật sự cũng đã tới lúc bạn ít suy nghĩ hơn tới việc chỉ chăm chăm làm sao để tăng hạng cho từ khóa và suy nghĩ về việc làm sao để cải thiện trải nghiệm người dùng một cách tốt hơn và nâng cao chất lượng của website. Đó là cách mang lại traffic toàn diện nhất.

2. Google là một công ty và người mà nó phải phục vụ chính là 2 đối tượng: nhà quảng cáo và người tìm kiếm. Còn những người làm web, bạn không quan trọng, sống theo luật của Google hay dừng cuộc chơi là tùy bạn. Do đó việc Google ngày càng nhét đầy các trang tìm kiếm với đủ loại quảng cáo hay các thông tin phụ khác và đẩy các kết quả tìm kiếm tự nhiên xuống sâu hơn nếu nó cảm thấy hợp lý là chuyện bình thường. Và điều này sẽ chỉ có gia tăng chứ không có giảm, hãy chấp nhận sự thật.

3. Xu hướng và hành vi người dùng đang thay đổi rất nhanh cùng với sự ra đời của nhiều thiết bị và các ứng dụng đi kèm. Và hành vi người dùng chính là thứ quyết định. Những gì đang hữu hiệu hiện nay, ai biết được vài năm nữa sẽ ra sao. Tôi sẽ chẳng ngạc nhiên mấy nếu trong vài năm nữa Google Adwords hay Facebook Ads không còn là lựa chọn hàng đầu của những người làm quảng cáo nữa mà sẽ có những kênh mới hơn trỗi dậy thay thế chúng.

Tóm lại, việc suy giảm traffic tự nhiên từ Google cũng như các bộ máy tìm kiếm là một việc đang diễn ra dù có thể bạn không thấy ngay nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến định hướng và chiến lược phát triển marketing trong tương lai. Đây là lời cảnh báo đến những trang web mà hiện nay nguồn traffic tự nhiên (và có thể cả Adwords) chiếm phần lớn tổng số. Đừng bao giờ đặt tất cả trứng trong cùng một rổ vì không thể biết được sau này những thay đổi từ Google hoặc từ hành vi người dùng có thể sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các kênh đó. Luôn luôn có một chiến lược marketing tổng quát bao gồm việc tối ưu hóa website đi kèm với tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, mở rộng mức độ nhận biết thương hiệu và tiếp cận khách hàng bằng càng nhiều kênh càng tốt.

Hỏi: có thể một ngày nào đó traffic tự nhiên sẽ không còn nữa? Vì có thể Google sẽ chèn tất cả kết quả bằng quảng cáo để tối đa hóa lợi nhuận?
Đáp: chắc chắn là không. Nếu một ngày nào đó bạn mở Google lên và thấy kết quả chỉ toàn là quảng cáo, bạn có dùng Google nữa không? Google cần các kết quả tự nhiên để giữ chân người dùng.

Hỏi: ý bài viết này có phải là SEO là không còn cần thiết nữa?
Đáp: không, SEO vẫn là một phần quan trọng của chiến lược phát triển. Chỉ là đã đến lúc bạn coi SEO không phải là tối ưu hóa nhằm tăng hạng nữa mà là tối ưu hóa để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng conversion rate.

Facebook Comments

Tác giả:

Experienced in high level strategy roles. Business consultant, high-profile speaker & key opinion leader, founder of Vietnam's most active marketing community. 10 years experience in digital marketing, customer acquisition & retention, go-to market strategy, programmatic, martech, adtech, etc. Good understanding about technology platforms, especially e-commerce / marketplace, online ride-hailing & delivery.

17 thoughts on “Traffic tự nhiên từ Google đang giảm dần

 1. Kath viết:

  Đồng ý với anh :”) Google ngày càng đỏng đảnh

 2. Cao Minh viết:

  Mình đồng ý với quan điểm là xu hướng Social và Mobile đang phát triển rất mạnh mẽ. Nhưng từ những luận điểm của tác giả thì chưa thể kết luận traffic từ Organic đang giảm dần được. Có thể nói là search trên desktop và mobile đều tăng, nhưng mobile tăng mạnh hơn thì còn có vẻ hợp lý.
  Nếu tác giả đã muốn nói về xu hướng, về một sự dịch chuyển, hay đơn giản là cái này tăng bao nhiêu, cái kia giảm bao nhiêu thì tác giả nên thêm các con số để ý kiến được thuyết phục. Tớ đọc cả bài mà không thấy một con số nào được lấy ra để chứng minh cả. Nên là, luận điểm chưa được sâu và chưa được thuyết phục.

  1. @Cao Minh: hi Minh, bạn nghĩ lấy các con số ở đâu để chứng minh? Khảo sát trên 5, 10, 100 hay 1000 website? Có bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể represent tất cả các trang web hiện đang tồn tại để mà có một con số đáng tin cậy để đưa vào bài viết được. Thế giới hiện nay cũng chẳng ai có cái research được về cái này cả. Bạn đòi hỏi hơi quá đấy :))

   Bài viết này chẳng qua cũng chỉ là một góc nhìn của tác giả về traffic tự nhiên của Google, chẳng phải một nghiên cứu khoa học. Bài viết chẳng cố chứng minh rằng tổng số lượng traffic tự nhiên trên thế giới đang tăng hay giảm.

   Ý chính của bài viết đây là đang nói về việc một website bình thường có thể sẽ nhận được ngày càng ít traffic tự nhiên hơn từ Google với các lý do được nêu trong bài viết. Và cuối cùng chốt lại là hiện nay rất nhiều trang web đang dựa vào traffic từ Google làm nguồn thu chính là điều không nên, tốt nhất nên diverse hơn về các nguồn traffic.

   Mình cũng chẳng cố thuyết phục bạn tin nên bạn cứ giữ luận điểm của mình nếu muốn, chỉ là bài viết mang tính tham khảo thôi 😉

 3. Sao Viet Mobi viết:

  bài viết phân tích khá đúng thực tế

 4. TrangNguyen viết:

  Tks, bài viết rất chi tiết dễ hiểu. Theo ông Google này cũng mệt và phải chấp nhận thôi !

 5. Cù Kim Ngọc viết:

  Hi anh,
  Em nghĩ SERP trả về còn tùy vào người dùng tìm kiếm thông tin gì nữa. Thông thường các kết quả tìm kiếm Quảng Cáo của Google chỉ nằm ở 1-3 kết quả đầu (không tính các vị trí bên phải) sau đó là đến các kết quả Organic.
  Đơn cử mảng tìm kiếm các từ khóa chuyên môn “hướng dẫn nấu ăn”, “thiết kế web”, “học lập trình” thì kết quả sẽ khác hẳn với việc tìm kiếm các địa danh NHẤT ĐỊNH có kết quả Google Place (kết quả này cũng ít xuất hiện). Google Place dường như không phân biệt với các kết quả Organic thì phải ! Trên thực tế có những kết quả sẽ trả về 1 đến 2 kết quả của Organic sau đó là các kết quả Place rồi tiếp tục các kết quả Organic, vậy Google Place vốn dĩ là kết quả tìm kiếm Organic mà thôi !.

  P/s 1: Em đồng ý với tổng quát quan điểm bài viết (dưới góc cảm nhận của cá nhân em) về việc kết quả Organic này đang suy giảm. Việc duy nhất để làm SEO tốt theo em bây giờ là chất lượng nội dung, sản phẩm, dịch vụ. Do tỷ lệ chuyển đổi ngày càng khó khăn nên việc chăm sóc từng chuyển đổi CÓ ĐƯỢC là điều mà các nhà cung cấp cần quan tâm chăng ?.

  P/s 2: Google sẽ không loại bỏ kết quả tìm kiếm tự nhiên vì thực tế để đạt được trải nghiệm người dùng thực sự tốt về Search Engine thì Google phải giữ nó ? Họ hàng ngày nghiên cứu, thay đổi thuật toán tìm kiếm để làm gì ? Hơn nữa các trang kết quả tự nhiên trả về ở TOP 1 nếu không phải dịch vụ thì hầu như phần nhiều đều là Publisher cho hệ thống Quảng Cáo trực tuyến Google Adsense của họ và qua đó họ vẫn tiếp cận được người dùng mảng này chăng ?

  Vài thảo luận nho nhỏ theo quan điểm cá nhân, mong hữu ích với mọi người !

 6. tangquagivn viết:

  Bài viết rất hay và thực tế. Bản thân mình đang chạy blog tangquagi.net, do sử dụng themes genesis nên index khá mượt. Nhưng khi gõ những từ khóa quan trọng, thì nào là ads, google maps xuất hiện làm cho organic search giảm hẳn tác dụng.

  Tuy nhiên mình vẫn không hiểu một điều tại sao mình tối ưu mọi thứ, sử dụng kk star ratings nhưng kết quả hiện thị không xuất hiện 5sao. Anh Tú cho vài chia sẻ nhé!

  1. Hi em,

   Không có gì guarantee là Google sẽ display rich snippet của một website cả cho dù website đó có sử dụng markup rating đúng chuẩn. Google thường chỉ cho hiện rating đối với cac website nào họ xác định là e-commerce, có reputation tốt và có nhiều pages. Tham khảo thêm: https://sites.google.com/site/webmasterhelpforum/en/faq-rich-snippets

   – Website của em không phải e-commerce vì không có nút mua bán transaction online, Google xem đây là dạng trang content bình thường.
   – Website của em PR, DA, còn mới, chưa có reputation.
   – Website của em có số lượng pages ít.

   Đó là các lý do anh nghĩ khiến star rating không hiện.

   1. Thanh Hà viết:

    Cảm ơn anh Tinh Tú, em đang cần chính là cái này.

 7. kongvt viết:

  Bài viết quá hay luôn bạn đã có chiến lược gì cho website của mình chưa có thể share cho anh em tham khảo

  1. Hi Kongvt,

   Giải pháp chính là đừng chỉ dựa vào Google hay organic traffic mà nên phân chia kinh phí và budget cho các kênh khác nhau để đa dạng hóa các kênh lên, tránh việc trứng vào cùng 1 rổ, đến lúc có vấn đề thì rất khốn khổ.

 8. .LongNguyen viết:

  Bài viết rất hay, thanks tác giả 🙂

 9. Khánh Nguyễn viết:

  Thấy chán nản với cái ông Google này lắm rồi, lúc lên lúc xuống mà để tự nhiên thì không biết lúc nào cho từ khóa lên top. Cảm ơn bài viết khá hay của tác giả lắm!

 10. Bui Nhat Tien viết:

  Hi, em đọc qua vài bài của anh và rất thích thú với những thông tin chia sẻ hữu ích. Em góp ý anh nên hiện thời gian đăng bài để mọi người biết thời điểm anh đưa vấn đề đó nó có những biến chuyển như vậy, để không có sự nhầm lẫn gây tranh cãi mất thời gian. Và ứng dụng hiệu quả hơn.

 11.  Nguyễn Trí Thức viết:

  Google ngày càng ra mắt những thuật toán mới, chúng ta phải chạy theo google. Cứ cung cấp những giá trị thực sự cho người dùng thì sẽ ổn thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website