Home » Digital Marketing » Viết Bài Trên LinkedIn – Tại Sao Không?

Đa phần chắc mọi người ai cũng đã từng nghe đến LinkedIn, một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 277 triệu người dùng, bên cạnh Facebook, Twitter, Google+. Khác với những mạng xã hội khác, LinkedIn chú trọng tới đối tượng người dùng là những người đi làm, các chuyên gia, do đó đôi khi người ta ví von LinkedIn là người anh em nhàm chán so với Facebook. Trước đến nay những thành viên thông thường chỉ có thể post và chia sẽ những status hay những thông tin ngắn gọn trên profile của mình. Điều này cũng hợp lý vì LinkedIn vốn dĩ là nơi để những người có chuyên môn kết nối với nhau và tạo mối quan hệ professional hay là nơi người ta showcase phần profile đẹp và hoàn hảo của mình để thu hút sự chú ý từ các công ty tuyển dụng và headhunt. Do đó trên này thực chất không cần thiết phải có những bài viết dài dòng như trên WordPress hay những dòng status lâm li bi đát như trên Facebook. Tuy nhiên, LinkedIn cũng cho phép một số những người có tiếng tăm và có ảnh hưởng như Richard Brandson, Bill Gates được quyền viết bài và đăng tải trên đây.

linkedin-influencers.png

Những người có ảnh hưởng trên Linkedin

Vào khoản tháng 2, LinkedIn có thông báo rằng họ dự định sẽ mở rộng và cho phép các tất cả các thành viên được post bài viết trên mạng xã hội này. Quá trình này sẽ không diễn ra ngay mà khởi đầu bằng việc cho phép khoảng 250,000 thành viên (khoảng 1% tổng người dùng) có early access tham gia để viết bài và cũng để LinkedIn xem xét coi việc này có ảnh hưởng thế nào đến tình trạng của platform này. Và sau đó nếu mọi thứ ổn thì trong vài tháng tiếp theo sẽ mở ra cho toàn bộ thành viên. Mạng xã hội này cẩn trọng trong việc cho phép thành viên post bài viết vì nhiều lý do như:

+ Việc này có thể ảnh hưởng đến định hướng ban đầu của LinkedIn là một mạng xã hội dành cho dân chuyên nghiệp và có thể làm loãng thông tin trên newsfeed của thành viên.
+ Việc này có thể khiến nhiều người nhận định LinkedIn đang đánh mất USP (unique selling point) – điểm nổi bật của họ bằng cách chạy theo kiểu thông thường của các mạng xã hội khác.
+ Việc này có thể làm gia tăng số lượng bài thông tin spam xuất hiện trên newsfeed của người dùng và làm họ bỏ đi.

Do đó việc LinkedIn thận trọng và muốn test trước tính năng này là hoàn toàn dễ hiểu. Khoảng thời gian khi LinkedIn thông báo về việc cho phép một số thành viên được sử dụng tính năng post bài viết thì mình đã có đăng ký thử. Quá trình đăng ký khá đơn giản, chỉ cần điền các thông tin căn bản như tên họ, link profile, email và ngoài ra phải cung cấp cho LinkedIn một số đường link ví dụ về những bài viết mà người viết đã viết để chứng minh rằng người tham gia phải có khả năng viết và sẽ sử dụng dịch vụ của họ một cách đàng hoàng. Quá trình này có thể được xem xét một bằng người thật để đảm bảo nội dung được cung cấp là của người gửi.

linkedin-join-publishers.png

Tham gia Linkedin Publishers

Sáng nay dậy mở email thì nhận được thông báo từ LinkedIn rằng mình đã được nhận early access để bắt đầu viết bài trên LinkedIn. Vậy là tốn khoảng gần 2 – 3 tuần lễ để được review về việc này. Đây là email thư mời từ LinkedIn:

linkedin-invited.png

Thư mời từ LinkedIn

Bấm vào nút “Get Started” thì sẽ được dẫn tới trang viết bài của LinkedIn và có thể bắt đầu viết. Giao diện post nội dung của LinkedIn nhìn khá là cơ bản với các tính năng thường thấy và cần thiết để post bài như kích cỡ chữ, in đậm, in nghiêng, gạch dưới, canh trái – trái – giữa, chèn video từ Youtube, chèn document từ slideshare, upload hình ảnh và chèn link. Nói chung là một WYSIWYG editor chuẩn mực.

linkedin-writing.png

Giao diện WYSIWYG chuẩn mực với đầy đủ tính năng

Người dùng được cho phép sử dụng tính năng này có thể dễ dàng viết bài bằng cách bấm vào biểu tượng cây bút kế nút update status.

linkedin-publishing.png

Đăng bài viết bằng một nút bấm đơn giản

*** Lưu ý: LinkedIn hiện nay đã dừng cho phép đăng ký tính năng này nhưng dần dần sẽ sớm roll out cho tất cả mọi người trong thời gian ngắn sắp tới.

Nếu sử dụng đúng cách và đăng tải nội dung một cách thường xuyên bạn sẽ có khả nănng trở thành một trong những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội này, có cơ hội connect với nhiều người hơn và có được những cơ hội tốt trong công việc cũng như làm ăn. Nếu muốn bạn có thể kết nối với tôi qua LinkedIn tại đây nhé: http://vn.linkedin.com/in/tinhtu/.

Facebook Comments

Tác giả:

Experienced in high level strategy roles. Business consultant, high-profile speaker & key opinion leader, founder of Vietnam's most active marketing community. 10 years experience in digital marketing, customer acquisition & retention, go-to market strategy, programmatic, martech, adtech, etc. Good understanding about technology platforms, especially e-commerce / marketplace, online ride-hailing & delivery.

14 thoughts on “Viết Bài Trên LinkedIn – Tại Sao Không?

 1. clickbankname17 viết:

  sao mình vào đường link như trên để đk mà k vào đc bạn , bạn có thể cho mình lại đường link đăng ký được không a

  1. Hiện nay bất cứ ai cũng có thể publish nội dung trên LinkedIn mà không cần đăng ký nữa. Chỉ cần có tài khoản thì có thể đăng tải bài viết.
   https://www.linkedin.com/pulse/article/new?trk=prof-edit-posts

   1. clickbankname17 viết:

    minh da vao roi ma van khong thay cho viet bai ban a , ban co the vao va xem giup minh duoc khong , minh dang can viet bai len linkedin mong ban giup minh

    tai khoan linkedin : removed mk : removed

    ban vao sem giup minh voi cam on ban nhieu

    1. LinkedIn đã thông báo là họ sẽ mở rộng việc post nội dung cho tất cả tài khoản nhưng chưa ngay lập tức và có thể hiện nay tài khoản của bạn chưa đủ điều kiện vì còn đang rất mới. Cập nhật tất cả thông tin tài khoản đầy đủ (vì thấy tài khoản của bạn còn khá sơ sài) và đợi khi nào LinkedIn mở tính năng này cho tất cả thành viên vậy.

     * Note: đừng post username và password tài khoản trên public.

 2. Hoàng Ly Phương viết:

  quá hay, link tốt cho anh em seo

  1. minhngoc233 viết:

   chuẩn mình đang SEO từ khóa, post trên mấy mạng xã hội index luôn

 3. hạnh viết:

  cám ơn anh Bùi Quang Tinh Tú.Bài viết rất hữu ích

 4. Liên Minh Huyền Thoại viết:

  sao em làm ko đc

 5. văn lên viết:

  hi mọi người??? tại sao mình vào Pulse mà không đăng tin được vậy ???? có ai giúp giùm mình ko vậy???

 6. Mai Nam viết:

  Hình như nó ko cho đăng bài nữa thì phải , hoặc phải là tài khoản lâu mới cho đăng hay sao ý .HIx

 7. Hùng viết:

  Cảm ơn bài viết rất hữu ích, hi vọng linkedin sẽ sớm mở lại chức năng này, vì mình thấy nội dung post lên đó được google đánh giá khá cao

 8. thenhuainfo viết:

  bài viết rất hay cảm ơn nhiều

 9. vân viết:

  sao mình không viết được bài trên linkin nhỉ

 10. sơn viết:

  Hay quá cảm ơn anh đã chia sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website