Home » Digital Marketing » Hồi Kết Cho Traffic Miễn Phí Từ Facebook?

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới và không cần bàn cãi cũng là một trong những platform được sử dụng cho mục đích quảng cáo nhiều nhất ngày nay. Mỗi dịch vụ, công ty, thương hiệu ngoài việc cần có website ra thì bắt buộc phải có một page riêng trên Facebook để theo đuổi các khách hàng trên mạng xã hội này và nguồn traffic miễn phí đến từ Facebook lúc nào cũng chiếm một lượng lớn trong tổng traffic các kênh social. Tóm lại, Facebook là một trong những kênh đem lại traffic miễn phí một cách tốt nhất cho các thương hiệu và dịch vụ.

Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy xu hướng này có lẽ đã sắp đến hồi kết thúc. Những theo dõi và đo đạt gần đây cho thấy chỉ số organic reach (số lượng người đã like có thể thấy được các update không phải quảng cáo từ Page của bạn) đang liên tục giảm xuống. Theo Social@Ogilvy, chỉ số này đã giảm từ khoảng 12% xuống còn 6%. Con số này đối với các fan page lớn, có khoảng 500k like trở lên còn thấp hơn, giảm từ 4.04% xuống 2.1%.

organic-reach.png

Organic reach từ Facebook đã giảm liên tục từ nhiều tháng qua.

Việc giảm Organic reach này đến từ việc Facebook thay đổi các thuật toán hiển thị các update của các fan page trên newsfeed để phù hợp với thị hiếu của người dùng hơn. Facebook ưu tiên hiển thị các nội dung được đánh giá là hợp lý trên newsfeed (như việc các post có hình ảnh sẽ được ưu tiên hơn các post dạng status text). Tuy nhiên với tần suất xuất hiện ngày càng nhiều của các fanpage, người dùng follow nhiều trang hơn, số lượng post từ các fan page cũng đang tăng lên nên số lượng nội dung cho newsfeed vượt quá mức người dùng có thể xem được. Chính vì điều này nên Facebook phải liên tục cập nhật thuật toán nhằm giữ cho newsfeed khỏi bị tràn ngập bởi các thông tin mà người dùng không muốn xem. Kết quả của việc điều chỉnh các thuật toán này là sự đi xuống của organic reach cho các trang fan page. Nhưng theo cá nhân người viết nghĩ, thì đây chỉ là một trong các lý do, chủ định chính của Facebook chính là khuyến khích người dùng sử dụng Facebook ads để có thể reach được nhiều người hơn thông qua quảng cáo qua đó mang lại thêm lợi nhuận cho mạng xã hội này.

Xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm trong thời gian tới và sẽ khiến cho không ít người làm marketing sẽ phải đau đầu tìm cách để gia tăng chỉ số engagement cũng như traffic vào dịch vụ của họ khi mà organic reach liên tục giảm. Tuy nhiên dù thế nào thì đối với việc quảng bá trên mạng xã hội, nội dung là điều cần được hướng tới và đầu tư nhiều hơn. Nội dung tốt và trúng thị hiệu của khách hàng sẽ dễ dàng được viral và hiệu quả hơn. Và đương nhiên, nếu có điều kiện thì nên vận dụng quảng cáo để những nội dung tốt được reach tới nhiều người hơn, tăng hiệu quả một cách tối đa.

Có thể thời kỳ mà bạn có traffic free từ Facebook không còn kéo dài lâu nữa nhưng đó là điều những người làm marketing phải chấp nhận và có những thay đổi trong chiến lược quảng cáo để có những kết quả tốt hơn trong tương lai.

Facebook Comments

Tác giả:

Experienced in high level strategy roles. Business consultant, high-profile speaker & key opinion leader, founder of Vietnam's most active marketing community. 10 years experience in digital marketing, customer acquisition & retention, go-to market strategy, programmatic, martech, adtech, etc. Good understanding about technology platforms, especially e-commerce / marketplace, online ride-hailing & delivery.

4 thoughts on “Hồi Kết Cho Traffic Miễn Phí Từ Facebook?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website