Home » Digital Marketing » Một Diễn Đàn Marketing Chuyên Sâu, “Có Chất” và Hơn Thế Nữa

Hôm nay Tú muốn công bố sự ra mắt của UAN Forum – một diễn đàn dành cho tất cả những ai hứng thú về marketing, truyền thông, kinh doanh và công nghệ. Truy cập forum.uan.vn.

Sẽ có nhiều người thắc mắc:

 • Tại sao lại là web forum khi đã có Facebook group?
 • Sao không tập trung phát triển Facebook group khi đó là nơi traffic tập trung?
 • Không phải định dạng diễn đàn đang đi xuống hay sao? Bây giờ ai ai cũng dùng mạng xã hội.
  v.v…

Tất cả những câu hỏi đó đều có đi qua đầu Tú khi suy nghĩ về việc tạo ra một diễn đàn bên cạnh group Facebook. Những lý do chính thúc đẩy Tú làm điều này là:

 1. Mạng xã hội không phải là một nền tảng được tối ưu để phục vụ cho các chủ đề chuyên môn. Facebook được tạo ra để cho SỐ ĐÔNG, nên nó được tối ưu hướng tới những chủ đề phù hợp cho SỐ ĐÔNG. Và thường những chủ đề đó không phải là các chủ đề chuyên môn. Một bài post vô thưởng vô phạt với tấm hình cặp mông hấp dẫn thường sẽ luôn thu hút được nhiều người xem và tương tác hơn một bài viết chuyên sâu với nhiều kiến thức hữu ích. Thuật toán Facebook sẽ luôn đảm bảo điều đó xảy ra. Web forum sẽ mang tính đảm bảo hơn khi những nội dung hay sẽ có thể được ghim (featured), được nhiều người tương tác, được share, được rank cao trên Google và qua đó tạo ra thêm nhiều traffic và giá trị.
 2. Mạng xã hội làm cho chúng ta lười hơn, chúng ta đã mất đi hứng thú và thói quen tìm kiếm, lục tìm những nội dung kiến thức có giá trị trong một kho tàng kiến thức với cấu trúc rõ ràng. Những bạn nào làm chuyên môn, kỹ thuật thời 8x đời cuối và 9x đời đầu sẽ rất hiểu cảm giác tìm kiếm và sống trong một web forum như thế nào. Cảm giác đọc một bài viết cực hay với vô vàn giá trị, hình ảnh mình họa, link dẫn nguồn đầy đủ và sau đó đọc tiếp một đống những comments và chia sẻ từ nhiều người có kinh nghiệm khác là một cảm giác rất hay ho. Web forum mang tất cả những trải nghiệm đó lại cho chúng ta, những người thích lặn ngụp và tìm kiếm, thích đọc và thích đóng góp.
 3. Facebook group chưa phát triển lắm một số khả năng về quản trị chuyên sâu trong cộng đồng để tôn vinh những cá nhân có đóng góp lớn cho cộng đồng đó về mặt quyền lợi và trách nhiệm cũng như sự hiển thị. Quyền lực của cộng đồng tập trung và phụ thuộc vào đội ngũ admin / mod only và chưa có khả năng chia sẻ quyền tốt. Nền tảng Discourse forum mà UAN lựa chọn có những tính năng như vậy kèm theo một số cơ chế gamification tốt sau này có thể xây dựng và phát triển thêm.
 4. Facebook group vẫn chưa có cơ chế chống spam tự động tốt, toàn bộ việc kiểm duyệt nội dung chất lượng rơi vào tay đội ngũ quản trị. Những group đông thành viên thì thường chỉ có 2 hướng: giữ nội dung chất lượng thì khó khăn trong việc đăng bài khiến thành viên ngại đăng, buông lỏng việc đăng bài cho ai đăng gì thì đăng thì thường sẽ có nhiều nội dung rác không dễ nắm hết. Thường các thành phần này vào group với mục đích spam và quảng bá, không có ý định đóng góp. Forum giải quyết phần nào vấn đề này với một số rào chắn về giới hạn cho những người mới tham gia. Họ cần phải đọc, hiểu văn hóa và cách vận hành của forum trước khi có thể trở thành người chia sẻ.
 5. Phụ thuộc cộng đồng tâm huyết nhiều năm của mình vào một nền tảng mạng xã hội là cực kỳ risky. Bao nhiêu groups, community lớn hơn gấp mấy lần đã ra đi chỉ trong một đêm mà thậm chí còn không biết lý do. Chưa kể Việt Nam vừa có điều luật yêu cầu các mạng xã hội hoạt động tại Việt Nam sắp tới phải có giấy phép và Facebook thì hiện nay chưa có. Web forum là một cách backup trong trường hợp xấu nhất.
 6. Web forum không thay thế Facebook group. Vận hành trong một thế giới với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội thì cần phải chấp nhận tầm ảnh hưởng sâu rộng của nó và vai trò của nó trong việc phát triển cộng đồng. UAN Forum là một nền tảng phát triển với mong muốn bổ trợ cho sự khiếm khuyết của Facebook group về khả năng tìm kiếm, sắp xếp và lưu trữ những nội dung chuyên sâu có giá trị và đóng vai trò như một nền tảng backup cho cộng đồng trong trường hợp xấu nhất.

Ngoài ra đi kèm với việc công bố cộng đồng, Tú cũng công bố một số anh chị có chuyên môn và kinh nghiệm, sẽ được setup trở thành leader trong cộng đồng UAN bao gồm cả Forum và Group:

Trần Hùng Thiện – President @GComm
Nguyễn Bá Ngọc – CMO @EQuest Group
Hứa Thái Đạt – CEO @CASK
Lê Anh Tuấn – CEO @A1Digihub
Phan Hải – Strategic Planning Director @Xanh Marketing
Phạm Phước Nguyên – Deputy Director @CenGroup
Mai Xuân Đạt – Chairman @SEONgon
Nguyễn Quang Nhựt – CEO @Shojiki
Long Trần – Head of Marketing Retail @PNJ
Phạm Ngọc Linh – Chairman @Unique Group
Đinh Trần Tuấn Linh – CEO @Urah Network
Đoàn Thái Kiên – Country Head @MediaDonuts Vietnam
Lại Tuấn Cường – CEO @Repu Digital
Mandy Nguyen – Director of Ecosystem @SVF
Trang Nguyễn (Hạ Chi) – Writer-hunter @Phục Hưng Books, Book Author
Nguyễn Thành Long – Account Director @Xanh Marketing
Bill Nguyễn – Show Director @V.E.G
Phan Bảo Giang – Vice Dean of PR & Communications @UEF
Nguyễn Thái Học – Founder @WOWAgency
Phạm Đình Quân – Co-Founder, Head of Marketing @Printub
Hàn Phương Thanh – Head of Marketing @Edtech Startup
Phan Cẩm Ly – Chief Growth Officer @Gapo
Andy Vũ – Regional Director @Ureka Media
George Nguyen – Founder @Google Developer Group Vietnam
Bùi Quang Tinh Tú – Managing Director @Conversion Asia

Với nhóm Community Leaders Tú cố gắng tạo sự đa dạng về kỹ năng và cũng như góc nhìn, kinh nghiệm. Có những anh chị rất lão làng nhưng cũng có vài bạn trẻ đang lên (rising stars) nhưng tựu chung ai cũng có hoạt động đóng góp và tư duy đều rõ ràng và đều giỏi ở thứ mình làm. Cấu thành một nhóm như vậy sẽ tạo ra giá trị cho mọi người trong cộng đồng hơn khi chia sẻ kiến thức, kết nối và tìm kiếm sự hợp tác, cũng như khi hỏi thứ gì đó góc độ chiến thuật cũng sẽ có những người rành rẽ để chia sẻ. Đó cũng là mong muốn của Tú để có thể cùng tất cả mọi người tạo ra một cộng đồng cho các marketers thật sự có góc nhìn và suy nghĩ sâu sắc, tư duy rõ ràng và thông qua đó tạo ra một thị trường tốt hơn

Các community leaders có các “power” gì?

Trên forum.uan.vn:

* Được set thành thành viên có độ trust rank 4 (cao nhất) trên UAN Forum
* Được quyền chỉnh sửa bài viết tất cả thành viên nếu có sai phạm trên Forum
* Được quyền di chuyển bài viết của thành viên từ mục này sang mục khác cho phù hợp hơn trên Forum
* Được ẩn ngay các bài viết kém chất lượng theo đánh giá chỉ bằng cách flag (report) bài viết đó trên Forum
* Được hiển thị title “Community Leader” bên cạnh Username và Name trên Forum
* Được quyền đóng topics nào đó nếu mang tính tranh cãi không cần thiết hay quá mức trên Forum
* Được pin / unpin topics hay và có ích trên Forum
* Được archive topics không còn phù hợp / hết giá trị / đã hết hạn trên Forum
* Được tách và gộp topics trên Forum
* Được quyền reset bump date của một topic trên Forum
* Có giới hạn like hằng ngày nhiều hơn thành viên thường x3 lần
* Được truy cập vào một khu vực dành riêng cho mods và staffs bàn về các vấn đề để cải thiện giá trị Forum hơn
* Được quyền pin tối đa 1 bài viết tự giới thiệu dịch vụ, công ty của mình trong mục Quảng Bá & Tài Trợ trên Forum
* Sự kiện do community leaders tổ chức / có tham gia được quyền pin trong mục Sự Kiện trên Forum

Các lợi ích khác:
* Pre-approve khi đăng bài trên group UAN Marketing Facebook
* Bài viết chia sẻ kiến thức dài hơn 500 từ (trong Forum) được chia sẻ lên Facebook Group & Facebook Page
* Bài viết chia sẻ kiến thức dài hơn 500 từ (trong Forum) được đưa vào UAN newsletter hàng tuần gửi cho thành viên cộng đồng
* Được quyền yêu cầu ban quản trị UAN pin 1 bài viết của mình trong 4 tiếng trên Facebook Group. Giới hạn: 1 bài / tháng
* Được quyền yêu cầu ban quản trị UAN đăng 1 bài viết của mình lên Facebook Page. Giới hạn: 1 bài / tháng
* Sự kiện do community leaders tổ chức / có tham gia được đăng lên trang booking.uan.vn
* Được quyền yêu cầu chia sẻ tài liệu của mình soạn thảo vào thư viện tài liệu của UAN library.uan.vn
* Được có profile xuất hiện trên trang nội dung giới thiệu Community Leader của UAN
* Được vé mời / tặng miễn phí các sự kiện tổ chức bởi cộng đồng UAN

“With great power, comes great responsibilities” – người nhện đã nói, cho nên cùng với những quyền lợi và quyền hạn này thì các community leaders sẽ cùng UAN phát triển và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng để xứng đáng với sự tin tưởng của các thành viên. Nếu bạn có mong muốn trở thành một community leaders – bạn có thể xem qua tại đây.

Hi vọng cùng với Group, UAN Forum sẽ trở thành một kênh hữu ích để mang lại cho tất cả các thành viên những kiến thức đủ đầy và trở thành một cộng đồng năng động với nhiều giá trị. Và đây là bước đầu trong khuôn khổ mang lại giá trị cho cộng đồng của UAN, sẽ còn nhiều thông tin và nền tảng hỗ trợ của UAN sẽ được công bố sắp tới.

Chúc mọi người cuối tuần nhiều niềm vui.

Facebook Comments

Tác giả:

Experienced in high level strategy roles. Business consultant, high-profile speaker & key opinion leader, founder of Vietnam's most active marketing community. 10 years experience in digital marketing, customer acquisition & retention, go-to market strategy, programmatic, martech, adtech, etc. Good understanding about technology platforms, especially e-commerce / marketplace, online ride-hailing & delivery.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website