Home » Digital Marketing » Các Dữ Liệu Cập Nhật Mới Nhất Để Làm Proposal / Planning

Nhân tiện mấy bữa nay có vài bạn hỏi mình về những cái data chung chung của thị trường Digital Vietnam nhưng phải fresh nhất để đưa vào các proposal, planning, report khi đi gặp khách hàng hoặc trình bày cho sếp.

Những ai thường lang thang các group digital chắc cũng sẽ thấy những thông tin đó được chia sẻ nhiều nhưng hơi tản mác và dễ bị trôi đi mất. Sẵn đây mình gom tất cả những cái đó lại vào 1 chỗ ở đây, bạn nào thấy cần thì cứ tham khảo để có số liệu cũng như để hiểu thêm hơn về tình hình digital Việt Nam.

Một số tiêu chí để mình recommend các tài liệu này là:
1. Các nghiên cứu được thực hiện bởi những công ty lớn hoặc chuyên môn về mảng họ làm
2. Các data này là mới nhất, gần đây nhất (2015 – 2016)
3. Các data này đều có nguồn chính thống đầy đủ

Tuy nhiên mọi người cần chú ý:

1. Các nghiên cứu này dù thế nào cũng không phải là data chính xác hoàn toàn, các bạn cần phải dựa vào hiểu biết và kinh nghiệm của mình hay tự cross-check với các nguồn khác để kiểm chứng.
2. Nếu bạn dùng data để làm proposal thì cũng nên tùy đối tượng khách hàng, không phải ai cũng hứng thú với những thông tin chung chung như số lượng người xài di động hay thời gian dùng mobile của người dùng như thế nào. Thông tin nào liên quan thì đưa vào, không thì thôi, đừng làm màu.
3. Việc nghiên cứu và tìm kiếm các tài liệu này vốn không khó, nghĩ ra các keywords mình cần tìm và lên Google hoặc các trang như Slideshare để tìm chắc chắn không thiếu.
4. Cần xem kỹ lưỡng người đăng tải các research / report và thông tin đó là ai. Các thông tin trong đó có trích dẫn nguồn không. Các research có nhắc đến phương thức nghiên cứu và mẫu thử (số lượng) tham gia không.
5. Bên cạnh các dữ liệu mang tính chung này thì cũng cần các dữ liệu riêng của từng ngành để giúp proposal hay plan của bạn đầy đủ hơn.

1. Dữ liệu digital thị trường Việt Nam

Digital in 2016

Bởi We Are Social Singapore
537 trang, đăng tải 1/2016
Download

Report từ tổ chức We Are Social đề cập đến các chủ đề internet, social media và số lượng sử dụng mobile trên khắp thế giới trong đó có số liệu của các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Các thông tin mặt bằng digital của khoảng 30 nước nổi bật (trong đó có Việt Nam). Các số liệu mang tính tổng quát, dễ tiếp thu, xem để nắm bắt xu hướng. Có thể xem thêm phiên bản Executive Summary tại đây.

Vietnam Consumer Trend 2016

Bởi Cimigo
17 trang, đăng tải 4/2016
Download

Report ngắn từ công ty nghiên cứu thị trường Cimigo về xu hướng của người tiêu dùng tại Việt Nam trong 2016. Xu hướng năm 2015 sang 2016 có những thay đổi nhanh chóng như thế nào ảnh hưởng đến ưu tiên mua hàng của người dùng.

Vietnam Digital Landscape Q3/2015

Bởi MOORE CORP
49 trang, đăng tải 10/2015
Download

Report của MOORE về mặt bằng digital của Việt Nam trong năm 2015, các data chủ yếu đến từ Google, Facebook, Nielsen và một số nguồn khác, một số ít là từ MOORE. Report dạng tổng hợp, có thể dùng mang tính tham khảo.

Vietnam Internet User Behaviour Q1/2016

Bởi MOORE CORP
57 trang, đăng tải 3/2016
Download

Report của MOORE về hành vi người dùng, tương tự trên là report dạng tổng hợp, có thể dùng mang tính tham khảo.

Vietnam Mobile Report Q3 2016

Bởi Appota
19 trang, đăng tải 1/2016
Download

Nghiên cứu được thực hiện bởi Appota (có vay mượn data từ Google, App Annie) cho thị trường mobile của Việt Nam với các chỉ số liên quan nhiều đến hành vi người dùng và các app nào họ cài đặt nhiều trong năm 2016 cho tới quý 3. Có ích cho những bạn nào làm nhiều về app install hoặc mảng game.

Vietnam E-commerce Report 2016

Bởi Asia Plus Inc
63 trang, đăng tải 7/2016
Download

Nghiên cứu về thị trường e-commerce Việt Nam và thói quen của người tiêu dùng Việt được thực hiện bởi Asia Plus Inc. Hữu ích cho những bạn nào đang cần các báo cáo về thị trường mua sắm trực tuyến Việt Nam, lý do tại sao người dùng chọn mua hàng trên mạng cũng như lý do tại sao họ lại không.

The Need for Speed – Giving Vietnamese Consumer What They Want

Bởi Nielsen
55 trang, đăng tải 3/2015
Download

Nghiên cứu từ Nielsen về người tiêu dùng Việt Nam và những gì họ trông chờ từ các thương hiệu: sự tiện lợi và nhanh chóng. Chân dung của những khách hàng thích sự tiện dụng bao gồm 4 nhóm: sinh viên, người mới đi làm, các bà mẹ đang đi làm và các bà nội trợ. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự xuất hiện của các cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam ngày càng nhiều cho thấy xu hướng phát triển của việc mua sắm sắp tới. Hữu ích cho những ai cần thông tin về việc mua sắm, các chuỗi tiện lợi và các đối tượng khách hàng này.

Study About Online Shopping Behavior in Vietnam

Bởi DI-Marketing
30 trang, đăng tải 8/2016
Download

Nghiên cứu về hành vi mua sắm trực tuyến tại Việt Nam được thực hiện bởi DI-Marketing. Phương thức thực hiện của nghiên cứu này là tiến hành khảo sát online với nhóm mẫu thử khoảng 600 người trên toàn quốc. Nghiên cứu này cũng so sánh các thương hiệu về e-commerce lớn tại Việt Nam như Lazada, Tiki, Sendo ở các mặt như nhận thức thương hiệu, thị phần cũng như các nhóm sản phẩm mua tại các trang web này. Hữu ích nếu bạn cần thông tin về e-commerce nhưng nên xem với tính tham khảo do đây là khảo sát online và mẫu thử tương đối còn chưa thể gọi là nhiều.

Study About Mobile Game Market in Vietnam

Bởi DI-Marketing
40 trang, đăng tải 11/2016
Download

Nghiên cứu về thị trường game trên nền tảng di động tại Việt Nam thực hiện bởi DI-Marketing. Phương thức thực hiện của nghiên cứu này là tiến hành khảo sát online với nhóm mẫu thử khoảng 900 người trên toàn quốc. Chứa một số thông tin khá hữu ích cho những người cần tìm hiểu về thị trường game trên di động của Việt Nam.

2. Dữ liệu về digital và xu hướng thế giới:

Internet Trend Report 2016 – Code Reference

Bởi Mary Meeker
213 trang, đăng tải 5/2016

Download

Report thường niên được làm bởi Mary Meeker cho tới nay đã được xem là khá chuẩn mực và dự đoán tương đối chính xác về các xu hướng của năm, tổng kết lại các chỉ số quan trọng của mặt bằng digital toàn cầu. Hữu ích nếu bạn muốn nắm tính hình và xu thế của thế giới.

Digital in 2016 – Executive Summary

Bởi Edelman.com
30 trang, đăng tải ngày 1/2016
Download

Nghiên cứu mang tính tổng quát các trend của Digital vào năm 2016 từ Edelman, công ty truyền thông tiếp thị hàng đầu thế giới, dành cho các cấp quản lý để đánh giá tình hình, xu thế đang diễn ra của digital và ra định hướng.

Key Digital Trend for 2016

Bởi Social@Ogilvy
80 trang, đăng tải 12/2015
Download

Slide presentation từ Marshall Manson và James Whatley tổng kết về các trend của năm 2015 và tình hình các trend đó sang năm 2016 như thế nào. Những xu hướng nào mới xuất hiện và nên làm gì với các xu thế đó.

3. Một số công cụ phục vụ việc nghiên cứu thị trường

Google Consumer Barometer

Google tạo ra cả 1 công cụ để bạn vào lọc data, tạo ra các graph chart đẹp đẽ, tội gì không dùng? Data đến từ Google, có thể tương đối tin tưởng được.

Popular Brand Index

Tổng hợp một số thông tin nghiên cứu thị trường về nhận thức thương hiệu ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam dựa trên chỉ số PBI. Cho Việt Nam thì chủ yếu là một số ngành FMCG và Electronics. Các chỉ số này đến từ các nghiên cứu của tập đoàn tư vấn W&S Asia.

Hi vọng một số những thứ này sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu có tài liệu nào hữu ích cho thị trường digital Việt Nam thì cứ chia sẻ bên dưới comment.

Tú sẽ update các data này khi có các phiên bản mới hơn.

Best regards,

Facebook Comments

Tác giả:

Experienced in high level strategy roles. Business consultant, high-profile speaker & key opinion leader, founder of Vietnam's most active marketing community. 10 years experience in digital marketing, customer acquisition & retention, go-to market strategy, programmatic, martech, adtech, etc. Good understanding about technology platforms, especially e-commerce / marketplace, online ride-hailing & delivery.

2 thoughts on “Các Dữ Liệu Cập Nhật Mới Nhất Để Làm Proposal / Planning

  1. Samuel viết:

    Cảm ơn bạn, thật quá nhiều slide hữu ích. Nhiều số liệu hay, nhưng sẽ cần phải tổng hợp và phân tích thêm một chút mới có thể rút ra được điều gì đó.

  2. Thắng viết:

    Cảm ơn bạn, nhiều báo cáo rất hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Name *
Email *
Website